Những xu hướng thiết kế logo sẽ ‘chiếm sóng’ trong năm 2023

Đánh giá post

Xu hướng thiết kế logo là một khái niệm mang tính tương đối. Hàng năm, những nhà thiết kế trên khắp thế giới cố gắng tìm kiếm các phong cách mà họ cho rằng quan trọng hay có tiềm năng trở thành trào lưu mới. Sau đó, họ tổng hợp chúng thành một danh sách. Nhiều màu hoặc ít màu, 3D hoặc thiết kế phẳng, chủ nghĩa tối giản hoặc phá cách,… Đó là những từ khóa không còn xa lạ, nhưng chúng đều được cho là xu hướng mới theo từng năm.

Trên thực tế, mỗi khi xuất hiện những danh sách xu hướng thiết kế logo mới, không phải ai cũng đồng thuận và làm theo chúng. Trường hợp này không hiếm. Không có công thức vàng nào trong thiết kế và xu hướng nào cũng có ngoại lệ. Điều tương tự cũng xảy ra trong các lĩnh vực sáng tạo khác.

Nhưng nói thế không đồng nghĩa rằng chúng ta bỏ qua những gì đang diễn ra trên thế giới. Chúng ta cần biết mọi người đang làm gì, phương pháp nào đang được áp dụng hay có gì mới sẽ xuất hiện trong năm tiếp theo.

Xu hướng sử dụng các hình khối cơ bản cho logo

Xu hướng thiết kế logo 2023 tiếp tục trung thành với chủ nghĩa tối giản. Theo thời gian, chúng ta ngày càng ít thấy những biểu tượng chứa nhiều đường nét hoặc chi tiết phức tạp. Lý do là bởi những logo như thế thường gây khó nhớ và hiển thị kém trên các nền tảng kỹ thuật số, môi trường mà logo thường xuyên xuất hiện ở một kích thước rất nhỏ.

Đây là một vấn đề lớn đối với các doanh nghiệp đang tìm cách củng cố sự hiện diện của họ, xây dựng nhận thức về thương hiệu, đồng thời chuyển hướng tiếp cận sang nhóm khách hàng trẻ tuổi. Giữa thời đại thông tin đến rồi đi nhanh chóng, mọi người mặc nhiên sẽ ưu tiên sự đơn giản hơn.

Những xu hướng thiết kế logo sẽ 'chiếm sóng' trong năm 2023

Xu hướng thiết kế logo 2023 là những biểu tượng được tạo thành từ hình học cơ bản (ảnh: thedesignest)

Trong những năm gần đây, nhiều thương hiệu có thiên hướng lựa chọn những xu hướng thiết kế logo tinh tế, rõ ràng. Ngay cả những cái tên lâu đời như Warner Bros., Pringles,… cũng đã thực hiện các chiến dịch nhằm thay đổi hình ảnh để phù hợp với thời đại mới. Điểm chung dễ nhận thấy nhất của các logo này là chúng đều sử dụng hình khối cơ bản, ít nét và đây được cho vẫn sẽ là xu hướng thiết kế logo 2023.

Hình khối cơ bản (geometric shapes) bao gồm các hình tam giác, hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật, dấu chấm và đường kẻ khác nhau,… Chúng có thể tạo thành một biểu tượng, hoặc thay thế cho các chữ cái để thể hiện tên thương hiệu. Chúng mang lại cho thiết kế logo một hình ảnh tối giản, dễ ghi nhớ và hiển thị tốt.

Những xu hướng thiết kế logo sẽ 'chiếm sóng' trong năm 2023

Logo hiện tại (bên phải) của trang tin The Verge nổi tiếng (ảnh: thedesignest)

Nhưng đơn giản không đồng nghĩa với nhàm chán. Có nhiều cách để designer mang lại sự thú vị cho logo, ngay cả khi chúng chỉ bao gồm các hình tròn, chữ nhật. Cụ thể, các nhà sáng tạo sẽ sử dụng những bảng màu rực rỡ, có độ tương phản cao hoặc phương pháp không gian âm (white space) để tạo điểm nhấn cho logo

Trên thực tế, phương pháp sử dụng hình khối cơ bản không phải là xu hướng mới trong lĩnh vực thiết kế. Đã có nhiều thương hiệu ứng dụng cách làm này như logo Youtube, logo Instagram, gần đây nhất là KIA, Slack,.. Tuy nhiên, việc nó được đánh giá là một trong những xu hướng thiết kế logo 2023 chứng tỏ mọi người vẫn đang đánh giá cao phương pháp này.

Trào lưu thiết kế logo ‘anti branding’

Bên cạnh hình khối, typography cũng được dự báo sẽ trở thành xu hướng thiết kế logo năm 2023. Tuy nhiên, ứng dụng của typography trong thiết kế logo là rất đa dạng và thương hiệu hoàn toàn có thể thử nghiệm nhiều phương án khác nhau.

Trong vài năm gần đây, nhiều thương hiệu thời trang hoặc sản phẩm xa xỉ như Bugatti, Burberry, Balenciaga đã thay đổi logo của mình theo hướng… không thể nào tối giản hơn. Phông chữ sans serif đặt trên nền trắng và hầu như không có yếu tố đồ họa nào đặc biệt. Chúng tạo nên một trào lưu được gọi là “anti brand”.

Những xu hướng thiết kế logo sẽ 'chiếm sóng' trong năm 2023

Logo của các thương hiệu thời trang nổi tiếng (ảnh: medium)

Nhiều thương hiệu lựa chọn anti-brand làm phong cách thiết kế, vì tính đơn giản của nó. Họ lập luận rằng các thương hiệu ngày nay không muốn áp đặt giá trị và phong cách của họ nữa, thay vào đó, họ muốn chúng được định hình thông qua khách hàng và trải nghiệm với thương hiệu. Do đó, cách thể hiện triết lý này chính là một logo tinh gọn hết mức.

Mặc dù cực kỳ đơn giản, xu hướng thiết kế logo này vẫn có những lợi thế nhất định. Văn bản và nền màu trơn sẽ truyền đạt ngay lập tức thông tin mà người xem cần – mà không có bất kỳ sự can thiệp nào gây mất tập trung.

Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với anti-brand. Hầu hết những thương hiệu thời trang đều đã vô cùng nổi tiếng và người dùng trên toàn thế giới đã quá quen thuộc với họ. Và việc sử dụng phong cách anti-branding, dù gây tranh cãi, vẫn không khiến khách hàng trở nên xa lạ mà ngừng ủng hộ thương hiệu. Có chăng thì đó chỉ là những phản ứng trên mạng xã hội.

Trong khi đó, những thương hiệu khởi nghiệp, chưa quá phổ biến khi áp dụng xu hướng thiết kế logo 2023 nói trên có thể khiến chính mình gặp khó trong việc xây dựng hình ảnh. Hãy tưởng tượng một loạt thương hiệu cùng sử dụng phông Helvetica để làm logo thì sẽ như thế nào?

Những xu hướng thiết kế logo sẽ 'chiếm sóng' trong năm 2023

Xu hướng anti-branding đề cao sự tối giản (ảnh: thebrandingworld)

Ngay cả các nhà thiết kế cũng đang lo ngại xu hướng anti-branding về lâu dài sẽ khiến mọi logo đều trông giống nhau. Họ cũng cho rằng trào lưu này không đặt nặng tính sáng tạo và khả năng tư duy, những nền tảng của thiết kế, mà chỉ ưu tiên chuyện chọn phông chữ.

Vì vậy, để thành công với anti-branding, thương hiệu cần biết cách kết hợp với những yếu tố khác ngoài logo như hình ảnh, trang web, nội dung,… để mang lại trải nghiệm nhất quán và khác biệt cho người xem.

Xu hướng thiết kế logo sáng tạo với typography

Typography có thể được ứng dụng theo nhiều cách khác nhau. Không có quy tắc nhất định nào trong một lĩnh vực sáng tạo như thiết kế đồ họa.

Bên cạnh sự tối giản, nhiều thương hiệu sẵn sàng thử nghiệm với trí tưởng tượng của mình. Đặc biệt là typography. Con chữ giờ đây không còn mang vác mỗi nhiệm vụ hiển thị tên thương hiệu, mà đôi khi chúng còn kiêm luôn cả nhiệm vụ thu hút người xem.

Trong khi những gã khổng lồ công nghệ như Google và Spotify và các hãng thời trang như Burberry và YSL đã đơn giản hóa logo của họ bằng phông chữ san serif, các designer trên thế giới đã triển khai thứ mà họ gọi là kiểu chữ thử nghiệm (experimental typography). Đây là từ để chỉ cách tiếp cận mang tính nghệ thuật đối với việc thiết kế chữ. Những logo này thường sẽ được điều chỉnh nhằm mang lại sự độc đáo, vui nhộn, phá cách cho thương hiệu.

Những xu hướng thiết kế logo sẽ 'chiếm sóng' trong năm 2023

Logo của những ông lớn như Google, Spotify,.. đều được đơn giản hóa với font chữ San Serif

Tất cả bằng đầu từ ý tưởng, nơi những con người sáng tạo chơi với typography. Họ kết hợp hoa văn, màu sắc, điều chỉnh các nét để cho ra kết quả cuối cùng. Như Nucao, một nhà sản xuất sô cô la của Đức, đã chuyển từ wordmark sans serif truyền thống, sang một biểu tượng phá cách hơn hẳn.

Những thương hiệu như Nucao không hề hiếm. Họ phá vỡ các quy tắc typography thông thường, từ đó thể hiện bản sắc thương hiệu theo những cách khác biệt. Do đó, nếu bạn đam mê typography, cụ thể là lettering thì xu hướng thiết kế logo 2023 này là một phong cách đáng để khám phá.

Những xu hướng thiết kế logo sẽ 'chiếm sóng' trong năm 2023

Logo thương hiệu sô cô la Nucao (ảnh: thedesignest)

Tuy nhiên, cũng giống như xu hướng anti-branding và xu hướng cổ điển sẽ được bàn luận sau đây, experimental typography không phải là phương án dành cho mọi thương hiệu. Nếu doanh nghiệp đang hoạt động trong một lĩnh vực truyền thống, đề cao sự chuyên nghiệp, hình thức, thì kiểu logo nói trên có thể không phù hợp.

Xu hướng cổ điển trở lại

Phong cách cổ điển đã có những giai đoạn thăng trầm khác nhau. Nhưng dựa trên những gì mà các studio sáng tạo đã và đang làm trong năm nay, ta có thể dự đoán “cổ điển” sẽ là xu hướng thiết kế logo 2023.

Dạo một vòng trên những cộng đồng thiết kế nổi tiếng như Behance, Pinterest, ta sẽ thấy có rất nhiều studio tích cực thử nghiệm phông chữ, màu sắc và các hình vẽ tay khác nhau với mục đích chính là tạo cho chúng một ấn tượng mang tính cổ điển, sau đó ứng dụng vào quá trình xây dựng thương hiệu.

Cho dù đó là mascot, kiểu chữ 3D nhiều lớp hay những bảng màu cổ điển, chúng ta sẽ thấy đã có nhiều thương hiệu lựa chọn việc quay ngược thời gian, và áp dụng những phong cách tương phản với xu hướng tối giản.

Thương hiệu thực phẩm MUUUHLK là một ví dụ. Họ thiết kế mascot theo phong cách thịnh hành từ những năm 50 của thế kỷ trước. Với nét mặt ngộ nghĩnh, vui vẻ và phần nào đó… kỳ quặc, những nhân vật này rất phù hợp để mang lại cho thương hiệu cảm giác gần gũi với con người hơn.

Ngoài ra, MUUUHLK cũng sử dụng phông chữ sans serif cao để làm logo. Đây là kiểu chữ quen thuộc trên những bao bì hay quảng cáo truyền hình vốn rất thịnh hành ngày xưa. Bảng màu được hình thành từ những màu cổ điển, làm nổi bật tính “vintage” của thương hiệu.

Có nhiều lý do giải thích cho sự nổi lên của xu hướng thiết kế logo 2023 nói trên. Những hình ảnh này gợi lên cảm giác hoài cổ. Mặc dù đúng là thế giới công nghệ đã phát triển tinh vi trong thời gian gần đây, nhưng tính nghệ thuật của thế kỷ trước vẫn mang một sức hút đặc biệt. Chúng khơi dậy những cảm xúc và ký ức của người xem về một thời đã qua.

Bảng màu gradient 

Thực tế cho thấy rằng làm việc với màu sắc, hay cụ thể là chọn màu cho logo là câu chuyện mang tính cá nhân và thường rất khó để chúng ta xác định đâu là xu hướng màu cụ thể trong năm. Mọi người luôn có quan điểm khác nhau về màu sắc. Thương hiệu này thích logo đen trắng thì cũng sẽ có thương hiệu chọn bộ màu tươi sáng.

Nhưng nếu quan sát những chiến dịch thay đổi bộ nhận diện từ các thương hiệu lớn, ta sẽ nhận thấy một phương pháp có thể trở thành xu hướng thiết kế logo 2023 tiếp theo: gradient. Gradient là từ dùng để chỉ việc pha trộn của các màu khác nhau. Chúng có thể là sự tổng hợp của các màu tương tự trong cùng một sắc thái, hoặc là những màu khác nhau hoàn toàn.

Phương pháp dùng các dải màu đa sắc đã xuất hiện từ lâu. Nhưng hầu như mọi người đều cho rằng nó là xu hướng nhất thời và các thương hiệu không đời nào lựa chọn một logo nhiều màu như thế vì các vấn đề in ấn. Tuy nhiên, đến năm 2020, một loạt dự án thiết kế xoay quanh logo gradient dần nổi lên. Từ biểu tượng hai màu của Facebook Messenger hoặc Avon cho đến “cầu vồng chuyển sắc” của kênh Discovery và logo chính của Adobe.

Dần dần, gradient trở thành một xu hướng phổ biến và hiện nay chúng ta dễ dàng bắt gặp khá nhiều logo áp dụng phương pháp này. Một điều khác biệt là nếu như trước đây, các nhà thiết kế cho rằng gradient chỉ phù hợp với những thương hiệu công nghệ hay sáng tạo, thì giờ đây những doanh nghiệp truyền thống cũng đã theo kịp xu hướng này. Nổi bật là GSK, thương hiệu vừa thực hiện chiến dịch làm mới logo năm 2022.

Những xu hướng thiết kế logo sẽ 'chiếm sóng' trong năm 2023

Logo thương hiệu dược phẩm GSK với bộ màu rực rỡ (ảnh: thedesignest)

Xu hướng thiết kế logo chuyển động (logo animation)

Việc sáng tạo nội dung dựa trên video đang trở nên nổi bật hơn bao giờ hết. Sự phát triển của các nền tảng mạng xã hội, đặc biệt là TikTok có thể lý giải cho quá trình chuyển đổi của các thương hiệu. Điều này đã ít nhiều tác động đến lĩnh vực thiết kế logo. Những nhà thiết kế dự đoán rằng năm 2023 sẽ có nhiều công ty lựa chọn các logo chuyển động (logo animation).

Logo animation là một cách độc đáo để thương hiệu truyền tải câu chuyện của mình và trở nên nổi bật giữa đám đông. Nó đồng thời cho phép thương hiệu tóm tắt thông điệp thành một câu chuyện ngắn gọn, hấp dẫn và thú vị. Sự chuyển động là điều giúp thương hiệu tạo được ấn tượng với người xem, thứ mà những logo tĩnh ít khi làm được.

Những xu hướng thiết kế logo sẽ 'chiếm sóng' trong năm 2023

Tất nhiên, không phải lúc nào logo cũng có thể chuyển động. Hình ảnh đại diện trên các nền tảng như Facebook, Instagram,… về cơ bản vẫn là tĩnh. Những tờ rơi, billboard hay bảng biểu cũng không thể nào làm logo “bay lượn” được, trừ khi chúng là các ấn phẩm kỹ thuật số. Do đó, thương hiệu cần tạo ra một logo hoạt động hiệu quả khi nó đứng yên trước, rồi hãy sử dụng các hiệu ứng bắt mắt sau.

Một điều nữa cần lưu ý là logo động không dành cho mọi thương hiệu. Những khán giả trẻ tuổi, quen với những trào lưu mới, hoạt động tích cực trên mạng sẽ dễ tiếp nhận những logo animation hơn, vì chúng thường gợi lên cảm giác vui vẻ, tràn đầy năng lượng và phấn khởi.

Mặt khác, animation có lẽ không phù hợp trong những lĩnh vực đòi hỏi sự nghiêm túc và tin cậy cao. Luôn có một vị trí dành cho logo động trong danh sách những xu hướng thiết kế logo 2023, việc nhà thiết kế cần làm là xem xét cẩn thận mức độ phù hợp của nó trong chiến lược tổng thể của thương hiệu.

Bài viết liên quan

Thiết kế in ấn là gì?

8 xu hướng thiết kế ‘làm mưa làm gió’ năm 2023

Địa chỉ thiết kế in ấn độc quyền uy tín tại TP HCM

Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành thiết kế in ấn sản xuất cùng với đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp. Vutranart chắc chắn là một nơi uy tín để mang đến cho bạn những sản phẩm với chất lượng tốt nhất.

Vutranart hỗ trợ thiết kế dựa theo ý tưởng của khách hàng, đảm bảo sẽ hoàn toàn hài lòng khi nhận được thành phẩm cuối cùng.

Tin tưởng lựa chọn Vutranart là lựa chọn chất lượng!

Liên hệ với chúng tôi qua hotline 0933 66 5757 hoặc nhắn tin trực tiếp qua fanpage Thiết Kế – In Ấn Vũ Trần để được chúng tôi tận tình đón tiếp và nhận được những ưu đãi hấp dẫn nhất.

Trong thời đại kinh doanh hiện nay, việc xây dựng và duy trì một thương hiệu...

Bạn đang tìm kiếm một cách để làm nổi bật sản phẩm của mình trong mắt...

Trên thị trường cạnh tranh ngày nay, việc có một thiết kế in ấn độc đáo...

Túi vải đẹp không chỉ là một phần của thời trang, mà còn là một biểu...

Túi vải không chỉ là một phương tiện để vận chuyển hàng hóa mà còn là...

Mẫu sổ tay không chỉ là một công cụ hữu ích cho việc ghi chú và...

Bạn đang tìm kiếm một đối tác tin cậy để thiết kế và in ấn các...

Trong môi trường kinh doanh ngày nay, việc thể hiện đầy đủ thông tin sản phẩm...

Bao bì và túi giấy không chỉ là một phần của sản phẩm mà còn là...

Trong ngành công nghiệp hiện nay, việc có một bao bì độc quyền không chỉ giúp...

Trong thời đại kinh doanh hiện nay, việc xây dựng và duy trì một thương hiệu...

Bạn đang tìm kiếm một cách để làm nổi bật sản phẩm của mình trong mắt...

Trên thị trường cạnh tranh ngày nay, việc có một thiết kế in ấn độc đáo...

Túi vải đẹp không chỉ là một phần của thời trang, mà còn là một biểu...

Túi vải không chỉ là một phương tiện để vận chuyển hàng hóa mà còn là...

Mẫu sổ tay không chỉ là một công cụ hữu ích cho việc ghi chú và...

Bạn đang tìm kiếm một đối tác tin cậy để thiết kế và in ấn các...

Trong môi trường kinh doanh ngày nay, việc thể hiện đầy đủ thông tin sản phẩm...

Bao bì và túi giấy không chỉ là một phần của sản phẩm mà còn là...

Trong ngành công nghiệp hiện nay, việc có một bao bì độc quyền không chỉ giúp...